Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát ethylene oxide trong mỳ ăn liền

Contact soát ethylene oxide trong mỳ ăn liền" alt="Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát ethylene oxide trong mỳ ăn liền">

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 6768/BCT-KHCN chuẩn bị nội dung phiên họp Ủy ban SPS/WTO lần thứ 84 để giải đáp của Văn phòng SPS Việt Nam tại Công văn số 565/SPS-BNNVN ngày 14//10/2022 và yêu cầu có ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn trước việc sản phẩm mỳ ăn liền bị kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO).

Theo Bộ Công Tổng hợp các loại phương tiện vận chuyển hàng hoá Thương, thời gian qua, Bộ đã tích cực kết hợp với dầu mối thực hiện các trách nhiệm minh bạch hoá theo yêu cầu của hiệp nghị Về ứng dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật Here (Hiệp định SPS) của Tổ chức thương nghiệp thế giới (WTO) tại Việt Nam là Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trong việc thực hành nhiệm vụ thông tin và hỏi đáp các nội dung và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.

Cùng với đó, Bộ đã kết hợp trong việc đề nghị các nước thành viên của WTO cung cấp thông báo về các biện pháp, thủ tục đánh giá rủi ro, về thanh tra, rà soát và các vấn đề liên can khác về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.

ngoại giả, Bộ Công Thương cũng luôn tích cực kết hợp với các bộ, ngành và chủ động dự các hội nghị, hội thảo, các phiên họp chính thức và không chính thức về minh bạch hóa do Ủy ban SPS/ WTO tổ chức.

hiện thời, Bộ Công Thương đang đấu triển khai thông tin các dự thảo và quy định hàng tháng về SPS của các nước thành viên WTO tới các địa phương, hiệp hội ngành hàng và tiếp thu Click here phản hồi, giải đáp, hướng dẫn đối với các nội dung có ảnh hưởng tới hoạt động kinh dinh, xuất nhập cảng hàng hóa.

Theo đó, kể từ tháng 2/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam vào diện vận dụng quy định để kiểm soát dư lượng ethylene oxide.

Sau hơn 8 tháng triển khai, việc cấp chứng thực cho từng lô hàng mỳ ăn liền xuất khẩu vào EU đã và đang tạo gánh nặng đáng kể về hành chính và hoài thương nghiệp đối với Việt Nam.

nên chi, Bộ công thương nghiệp đề nghị Tổ công tác của Văn phòng SPS Việt Nam thảo luận với cơ quan có liên hệ; trong đó, nêu những quan ngại về những khác biệt trong ứng dụng quy định kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong thực phẩm bởi các nhà nước, vùng cương vực.

Mặt khác, đề nghị EU cung cấp số liệu thống kê và đánh giá về việc kiểm Đồ điện tử có gửi hàng được không? soát dư lượng ethylene oxide trong mặt hàng mỳ ăn liền xuất xứ từ Việt Nam từ tháng 2/2022 đến nay, làm rõ cơ sở để ứng dụng, duy trì cũng như giảm thiểu biện pháp rà soát và yêu cầu giấy chứng thực dư lượng ethylene oxide, xây dựng kế hoạch từng bước dỡ bỏ các biện pháp này.

Theo Uyên Hương

Báo tin tức

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn